แจกสูตรไข่ลูกสะใภ้ภูเก็ต ทำง่าย หร่อยแร๊ง
#ไข่ลูกสะใภ้ภูเก็ต เมนูนี้เพ่หมีได้แรงบรรดาใจในการกินมาจากที่ว่า
“อยากเพิ่มความอร่อยให้กับ น้ำพริกคางกุ้ง เอาไปทำอร่อยได้บ้างนอกจากโรยแค่บนข้าวสวยร้อนๆอย่างเดียว”
เพราะเพ่หมีได้ #น้ำพริกคางกุ้งคั่วทรงเครื่อง จากร้าน @Fusion One
ร้านดังเมืองภูเก็ตมา บวกกับอยากจะกินไข่ลูกเขยแต่ขี้เกียจปอกเปลือกไข่เหลือเกิน เลยเกิดเป็น เมนนี้ #ไข่ลูกสะใภ้ภูเก็ต
#ไข่ลูกสะใภ้ (ไข่ดาว)
น้ำมันสำหรับทอด
ไข่ไก่ 4 ฟอง
#ซอสมะขาม
น้ำมะขามเปียก 30 กรัม
น้ำปลา 40 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม
น้ำพริกคางกุ้งคั่วทรงเครื่อง ปริมาณตามชอบ
#เครื่องเคียง
ผักชี ตกแต่ง
ข้าวสวย ทานคู่กัน
มาดูวิธีการทำกัน เริ่มจากการทำ ไข่ลูกสะใภ้ (ไข่ดาว)
1. เทน้ำมัน ทอดไข่ทีละฟอง รอให้ไข่ขาวอยู่ทรงจึงเริ่มใช้ตะหลิวเขี่ยไข่
การทำซอสมะขาม
2. เทส่วนผสมซอสมะขามลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำซอสเริ่มหนืด พักไว้
3. จัดไข่ดาวใส่จาน ราดซอสที่ปรุงไว้ โรยน้ำพริกคางกุ้ง ตกแต่งด้วยผักชี ทานคู่กับข้าวสวย
ฉ่ำๆ เยิ้มๆ อย่างฟินนน