กิมจิตุ๋น

#กิมจิ ผักดองจากประเทศเกาหลีที่เพ่หมีเลิฟมาก 🇰🇷 😍

คนเกาหลีมักจะทำเก็บไว้ทานเป็นเครื่องเคียงหรือมื้อหลัก🥢 เวลาที่ทานปิ้งย่างเกาหลี เพื่อนรู้ พนักงานรู้ เพ่หมีขอเพิ่มตลอด อยู่บ้านก็ต้องมีติดตู้เย็น 😋

เป็นเครื่องเคียงที่ทำเองง่ายมาก หม่ำคู่กับของทอด หรือกับข้าวสวยร้อนๆ อย่างเดียวก็อร่อย แต่อีกเมนูที่เพ่ชอบทาน คลั่งรักสุดๆ นี่เลย กิมจิ จิม (Kimchi Jjim) หรือ กิมจิตุ๋น ต้องสั่งทุกครั้งเมื่อไปร้านปิ้งย่าง

วัตถุดิบ

ส่วนผสมซอส

พริกป่นเกาหลี 15 กรัม

น้ำตาลทราย 30 กรัม

เกลือ 1 ช้อนชา

ผงปรุงรสเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 20 กรัม

น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ

สาเก 20 กรัม

ซอสโคชูจัง 30 กรัม

น้ำมัน เล็กน้อย

กระเทียมสับ 10 กรัม

ขิงขูด 1 ช้อนโต๊ะ

หอมหัวใหญ่ 300 กรัม

เนื้อสะโพก 400 กรัม

ต้นหอมญี่ปุ่น 50 กรัม

น้ำกิมจิ ปริมาณตามชอบ

น้ำเปล่า 500 มล.

เต้าหู้โมเมน 1 ก้อน

พริกชี้ฟ้า 20 กรัม

วิธีทำ

🐻 สูตรอร่อยของเพ่หมี

1. เริ่มจากการทำซอส โดยผสม พริกป่นเกาหลี น้ำตาลทราย เกลือ ผงปรุงรสเนื้อ  ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา  สาเก และซอสโคชูจัง

ใส่ในถ้วยที่เตรียมไว้แล้วเข้าให้เข้ากัน แล้วพักเก็บไว้ก่อน

2. เปิดเตา ตั้งหม้ออัดแรงดัน จากนั้นใส่ น้ำมัน กระเทียมสับ ขิงขูด หอมหัวใหญ่ 
ในหม้อตุ๋น ผัดจนหอม

3. ใส่เนื้อสะโพก ต้นหอมญี่ปุ่น กิมจิ น้ำกิมจิ ตามด้วยซอสที่ทำเตรียมไว้ และน้ำเปล่าตามสูตร

4. ปิดฝา เป็นไฟปานกลางและตุ๋นทิ้งไว้ 30 นาที

5.ตักใส่หม้อสำหรับเสิร์ฟ ใส่เต้าหู้โมเมน และพริกชี้ฟ้า ตามชอบ