ไข่ลูกสะใภ้ภูเก็ต

แจกสูตรไข่ลูกสะใภ้ภูเก็ต ทำง่าย หร่อยแร๊ง

#ไข่ลูกสะใภ้ภูเก็ต เมนูนี้เพ่หมีได้แรงบรรดาใจในการกินมาจากที่ว่า

“อยากเพิ่มความอร่อยให้กับ น้ำพริกคางกุ้ง เอาไปทำอร่อยได้บ้างนอกจากโรยแค่บนข้าวสวยร้อนๆอย่างเดียว”

เพราะเพ่หมีได้ #น้ำพริกคางกุ้งคั่วทรงเครื่อง จากร้าน @Fusion One

ร้านดังเมืองภูเก็ตมา บวกกับอยากจะกินไข่ลูกเขยแต่ขี้เกียจปอกเปลือกไข่เหลือเกิน เลยเกิดเป็น เมนนี้ #ไข่ลูกสะใภ้ภูเก็ต

วัตถุดิบ

#ไข่ลูกสะใภ้ (ไข่ดาว)

น้ำมันสำหรับทอด

ไข่ไก่   4   ฟอง

#ซอสมะขาม

น้ำมะขามเปียก 30  กรัม

น้ำปลา 40 กรัม

น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม

น้ำพริกคางกุ้งคั่วทรงเครื่อง ปริมาณตามชอบ

#เครื่องเคียง

น้ำพริกคางกุ้งคั่วทรงเครื่อง ปริมาณตามชอบ

ผักชี ตกแต่ง

ข้าวสวย ทานคู่กัน

วิธีทำ

มาดูวิธีการทำกัน เริ่มจากการทำ ไข่ลูกสะใภ้ (ไข่ดาว)

1. เทน้ำมัน ทอดไข่ทีละฟอง รอให้ไข่ขาวอยู่ทรงจึงเริ่มใช้ตะหลิวเขี่ยไข่


การทำซอสมะขาม

2. เทส่วนผสมซอสมะขามลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำซอสเริ่มหนืด พักไว้

3. จัดไข่ดาวใส่จาน ราดซอสที่ปรุงไว้ โรยน้ำพริกคางกุ้ง ตกแต่งด้วยผักชี ทานคู่กับข้าวสวย

ฉ่ำๆ เยิ้มๆ อย่างฟินนน