ชิราชิ ซอสเมนไทโกะด้ง

คนรักอาหารญี่ปุ่นไม่มีใครไม่รู้จักเมนูนี้ “ชิราชิด้ง (ちらし丼)”🥢 เป็นเมนูที่ประยุกต์มาจาก ชิราชิซูชิ คือการนำข้าวสวยญี่ปุ่นมาผสมกับ “น้ำส้มสายชู” ให้ออกรสชาติเปรี้ยวหวานหน่อย ๆ หรือที่เรียกกันว่า “ข้าวซูชิ” ปั้นแล้ว On Top ด้วย ซาชิมิ (เนื้อสัตว์สด ๆ ) ไข่หวาน หรือผัก ซึ่งชิราชิด้งจะแตกต่างตรงที่นำข้าวซูชิใส่ลงไปในชาม จากนั้นนำเครื่องหน้าซูชิต่าง ๆ มาโปะไว้ด้านบน
วันนี้ #เพ่หมีแจกสูตร วิธีทำชิราชิด้ง สูตเพ่หมี เพราะเพ่เน้นเครื่องเยอะและเพิ่มความอร่อยสุดพิเศษที่เพ่หมีชอบอย่าง “ซอสเมนไทโกะ” หรือไข่ปลาค็อดลงไปด้วย เพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้นมากขึ้น😋เมนูนี้ทำง่ายมาก ไม่ต้องปรุงเยอะ ได้รสสไตล์ญี่ปุ่นแบบไม่ต้องบิน !!🥢

วัตถุดิบ

🐻 สูตรอร่อยของเพ่หมี

ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 300 กรัม

น้ำส้มข้าว (โคเมะซึ) 50 กรัม

มิริน 10 กรัม

#sauce

ไข่ปลาเมนไทโกะ ปรุงรส 300 กรัม

มายองเนส 200 กรัม

ซอสโคชูจัง 100 กรัม

#Topping

ไข่ปลาเมนไทโกะ รสเผ็ด ปริมาณตามชอบ

แตงกวาญี่ปุ่น ปริมาณตามชอบ

ไข่ปลาแซลมอน ปริมาณตามชอบ

ไข่หวาน (ทามาโกะยากิ)สำเร็จรูป ปริมาณตามชอบ

หอยโฮตาเตะ ปริมาณตามชอบ

ต้นหอมญี่ปุ่น ปริมาณตามชอบ

วิธีทำ

1. ทำข้าวซูชิ โดยนำข้าวสวยญี่ปุ่นมาผสมกับน้ำส้มสายชูข้าว (เลือกสูตรสำหรับทำข้าวซูชิ)
คลุกให้ทั่วเบา ๆ จนเข้ากัน แล้วตักในชามเตรียมไว้

2. ทำซอสครีมเมนไทโกะโคชูจัง เริ่มจากใส่มายองเนสลงไปในชามผสม ตามด้วยซอสโคชูจัง และไข่ปลาเมนไทโกะปรุงรส คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน

3. นำซอสครีมเมนไทโกะโคชูจัง ไปราดบนข้าวซูชิ ใส่ไข่หวาน หอยโฮตาเตะ แตงกวาญี่ปุ่น ไข่ปลาแซลมอน ไข่ปลาเมนไทโกะรสเผ็ด ลงไปตามชอบ แล้วจัดเสิร์ฟได้เลย