#กิมจิ ผักดองจากประเทศเกาหลีที่เพ่หมีเลิฟมาก 🇰🇷 😍
คนเกาหลีมักจะทำเก็บไว้ทานเป็นเครื่องเคียงหรือมื้อหลัก🥢 เวลาที่ทานปิ้งย่างเกาหลี เพื่อนรู้ พนักงานรู้ เพ่หมีขอเพิ่มตลอด อยู่บ้านก็ต้องมีติดตู้เย็น 😋
เป็นเครื่องเคียงที่ทำเองง่ายมาก หม่ำคู่กับของทอด หรือกับข้าวสวยร้อนๆ อย่างเดียวก็อร่อย แต่อีกเมนูที่เพ่ชอบทาน คลั่งรักสุดๆ นี่เลย กิมจิ จิม (Kimchi Jjim) หรือ กิมจิตุ๋น ต้องสั่งทุกครั้งเมื่อไปร้านปิ้งย่าง
ส่วนผสมซอส
พริกป่นเกาหลี 15 กรัม
น้ำตาลทราย 30 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
ผงปรุงรสเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 20 กรัม
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
สาเก 20 กรัม
ซอสโคชูจัง 30 กรัม
น้ำมัน เล็กน้อย
กระเทียมสับ 10 กรัม
ขิงขูด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ 300 กรัม
เนื้อสะโพก 400 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่น 50 กรัม
น้ำกิมจิ ปริมาณตามชอบ
น้ำเปล่า 500 มล.
เต้าหู้โมเมน 1 ก้อน
พริกชี้ฟ้า 20 กรัม
🐻 สูตรอร่อยของเพ่หมี
1. เริ่มจากการทำซอส โดยผสม พริกป่นเกาหลี น้ำตาลทราย เกลือ ผงปรุงรสเนื้อ ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา สาเก และซอสโคชูจัง
ใส่ในถ้วยที่เตรียมไว้แล้วเข้าให้เข้ากัน แล้วพักเก็บไว้ก่อน
3. ใส่เนื้อสะโพก ต้นหอมญี่ปุ่น กิมจิ น้ำกิมจิ ตามด้วยซอสที่ทำเตรียมไว้ และน้ำเปล่าตามสูตร
4. ปิดฝา เป็นไฟปานกลางและตุ๋นทิ้งไว้ 30 นาที
5.ตักใส่หม้อสำหรับเสิร์ฟ ใส่เต้าหู้โมเมน และพริกชี้ฟ้า ตามชอบ